Chiều ngày 08/8/2019, đại diện trường Tiểu học Phan Đình Giót gồm Ban giám hiệu, BCH Công đoàn, Thanh tra, Bếp trưởng, Thủ kho, nhân viên y tế và giáo viên tnhà trường đã dự buổi tập huấn Dự án Bữa ăn học đường và khám phá ẩm thực Nhật Bản tại Văn phòng Công ty Ajinomoto.
Dự án Bữa ăn học đường với phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng được Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng bắt đầu được triển khai tại Hà Nội năm 2017. Dự án nhận được sự hỗ trợ và tư vấn chuyên môn sâu từ Viện dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế và sự phối hợp chặc chẽ từ Bộ Giáo dục và Đào tạo trong công tác triển khai áp dụng đến các trường. Phần mềm cung cấp cho nhà trường một ngân hàng thực đơn phong phú, gồm 120 thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng; được phân chia theo 3 khu vực miền Bắc, Trung và Nam.
.
Đại diện nhà trường tham quan, tìm hiểu Dự án Bữa ăn học đường
Trong buổi tham quan, chúng tôi được Công ty Ajinomoto giới thiệu song song với việc áp dụng thực đơn đó là áp phích minh họa “3 phút thay đổi nhận thức”. Trước mỗi giờ ăn, các em học sinh được sẽ giới thiệu thực đơn và lợi ích dinh dưỡng của thực phẩm trong thực đơn. Những hiểu biết này giúp trẻ ăn đa dạng các loại thực phẩm, từ đó hình thành thói quen ăn uống khoa học và lành mạnh theo trẻ đến suốt đời.
Áp phích minh họa “3 phút thay đổi nhận thức”
Sau khi tìm hiểu về Dự án Bữa ăn học đường, chúng tôi có cơ hội được tham quan Văn phòng Ajinomoto tại Hà Nội.
Lắng nghe giới thiệu về hệ thống xử lí nước thải hiện đại của Công ty
Các cô giáo hào hứng và vô cùng bất ngờ với những thiết kế hiện đại của Công ty Ajinomoto
Cùng lắng nghe chia sẻ về chiến lược sản xuất bền vững và phát triển nguồn thực phẩm của Công ty Ajinomoto
Trải nghiệm một thực đơn mẫu của Dự án Bữa ăn học đường
Tìm hiểu về “UMAMI” - vị ngon trong ẩm thực
Cuối buổi tham quan, chúng tôi được Công ty Ajinomoto giới thiệu về văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Không khí trở nên sôi nổi hơn khi chúng tôi được các bạn nhân viên cung cấp thêm rất nhiều kiến thức hữu ích về ẩm thực dinh dưỡng và cách lựa chọn thực phẩm giúp chúng tôi trở thành những người tiêu dùng thông thái.
Bếp trường Nguyễn Như Quỳnh chế biến món ăn cùng đầu bếp của Công ty Ajinomoto
Và điều tuyệt vời nhất là chúng tôi được nếm thử và thưởng thức các món ăn được chế biến với công thức đặc biệt chắt lọc từ các sản phẩm của Ajinomoto Việt Nam.
Cùng thưởng thức ẩm thực Nhật Bản
Những món ăn ngon được chế biến từ các sản phẩm của Ajinomoto Việt Nam
Cô giáo Nguyễn Thị Kim Ngọc – Hiệu trưởng nhà trường
chia sẻ thực tế về bữa ăn bán trú của học sinh
Buổi tham quan vô cùng thú vị, đây là cơ hội để chúng tôi học hỏi, để trải nghiệm, để góp thêm kinh nghiệm về cách thức tổ chức với Dự án Bữa ăn học đường. Với tiêu chí đặt ra, kết thúc chuyến tham quan, chúng tôi trở về trường sẽ phối hợp thực hiện, triển khai Dự án Bữa ăn học đường tại bếp ăn bán trú của trường Tiểu học Phan Đình Giót. Chương trình sẽ được tuyên truyền sâu rộng đến toàn bộ CB-GV-NV, học sinh và PHHS nhà trường qua các hình thức như: Pano khẩu hiệu, áp phích, phát thanh măng non, trang website của nhà trường… Ngoài ra, nhà trường sẽ tổ chức lồng ghép phổ biến chương trình qua các buổi họp phụ huynh học sinh, họp hội đồng sư phạm, họp chủ nhiệm, tổ chức các buổi sinh hoạt tập thể với chủ đề “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng”…