Tết Hàn thực hay dân ta còn gọi với một cái tên thuần Việt đó là Tết bánh trôi, bánh chay, được tổ chức vào ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm, trong tiết trời mát mẻ hòa với khí xuân ấm áp. Đây là một ngày lễ quan trọng của người dân Việt Nam trên khắp cả nước. Cũng giống như trong ngày Tết cổ truyền có món bánh chưng truyền thống, thì trong ngày Tết Hàn thực mọi người thường có tục lệ làm bánh trôi, bánh chay dâng lên ông bà tổ tiên với lòng thành kính. Tục lệ này không chỉ được xem là nét đẹp văn hóa, tín ngưỡng tôn giáo của dân tộc ta mà đây còn là nét đẹp trong nghệ thuật ẩm thực của dân tộc. Hòa trong không khí của ngày Tết hàn thực, năm nay cô giáo và các bạn học sinh lớp 1A8 trường Tiểu học Phan Đình Giót đã cùng nhau làm những đĩa “bánh trôi ngũ sắc” thật đẹp mắt.
Các bạn học sinh lớp 1A8 cùng nhau nặn bánh trôi ngũ sắc
Những chú Ngựa con năm nay rất phấn khởi khi được tự tay nặn những chiếc bánh nhỏ xinh từ những viên bột xinh xinh, nhiều sắc màu: màu xanh của lá nếp, màu đỏ của củ rền, màu vàng từ củ nghệ, màu tím của lá cẩm… Rồi các bạn còn khéo léo đặt những viên bánh sắc màu đó vào từng chiếc đĩa bọc cẩn thận để đem về nhà luộc cùng ông bà và bố mẹ.
Bạn nào cũng rất khéo tay khi nặn những viên bánh trôi đầy màu sắc
Thành quả là những đĩa bánh rất mộc mạc, giản dị. Những viên bánh trôi nhỏ xinh, được nặn tròn đều bởi những “đầu bếp nhỏ tuổi” dưới sự giúp sức của cô giáo. Tay bạn nào cũng dính đầy bột nhưng khuôn mặt nào cũng vui vẻ, hào hứng khi được thực hiện trải nghiệm thật thú vị mà bản thân được làm tất cả các công đoạn cùng cô giáo, các bạn tại lớp và ông bà, bố mẹ khi ở nhà.
Các đầu bếp tí hon đang rất say mê với những viên bánh nhỏ đầy màu sắc
Qua đây các bạn học sinh lớp 1A8 hiểu được ý nghĩa của ngày Tết Hàn thực đồng thời các bạn biết được quy trình để làm ra bánh trôi và quan trọng hơn cả là được trực tiếp nặn bánh tại lớp, luộc bánh và thưởng thức sản phẩm của mình tại nhà cùng những người thân yêu. Từ đó các bạn học sinh sẽ trưởng thành hơn, thêm yêu văn hóa dân tộc để rồi giữ gìn bản sắc của dân tộc qua những hoạt động trải nghiệm thực tế này.
Nhìn những đôi tay bé xíu vê vê, lăn lăn viên bánh trôi nhỏ trên tay cùng ánh mắt háo hức và nụ cười tươi nở trên môi các em học sinh, ai cũng cảm thấy ấm lòng. Tuy rằng viên bánh không thật tròn, thật đều, nhưng đó là sản phẩm các em tự tay làm nên bạn nào cũng vui và luôn miệng khen “Cô ơi, bánh đẹp quá!”. Đây thực sự là một hoạt động vui, bổ ích và lí thú với các bạn học sinh lớp 1A8.