Hằng năm, cứ mỗi dịp xuân về nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của nhân dân tăng cao, do đó các doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm để đáp ứng nhu cầu của thị trường Tết. Mặt khác, đây cũng là dịp nhiều địa phương tổ chức các lễ hội đầu xuân, nên thức ăn đường phố phát triển tại các khu lễ hội rất lớn, đó là loại hình kinh doanh tự phát dẫn đến khó tránh khỏi các vấn đề không bảo đảm an toàn thực phẩm.
Trong những ngày đầu xuân mới, chúng ta có khuynh hướng ăn nhiều hơn do phải đi chúc Tết nhiều nơi với thức ăn ngon, đa dạng trong bầu không khí vui vẻ, sôi nổi. Vì vậy, việc quan tâm đến an toàn thực phẩm trong những ngày Tết phần nào đó cũng ít được quan tâm một cách đúng mực. Tuy nhiên, thực tế tình hình mất vệ sinh an toàn thực phẩm đang bị báo động do tình trạng nhiều mặt hàng trong dịp Tết được cung ứng ra thị trường đã bị nhiễm khuẩn. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bạn cần lưu ý những điều sau trong mua bán, tiêu thụ thực phẩm trong những ngày Tết.
- Chọn mua thực phẩm ở các cửa hàng uy tín, chất lượng đảm bảo, biết rõ nguồn gốc xuất xứ, có thương hiệu để tránh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.
- Khi chọn mua thực phẩm, nên chọn mua loại thực phẩm an toàn. Chọn các loại rau quả tươi, giữ nguyên trạng thái tự nhiên, không dập nát, không có mùi lạ. Chọn các loại phủ tạng, thịt và thủy sản còn tươi: thịt đã qua kiểm dịch thú y, chọn cá đang sống hay vừa mới chết, đặc biệt lưu ý đến cá ngừ. Các thực phẩm đóng hộp, đóng gói sẵn phải có nhãn ghi đầy đủ nội dung. Không sử dụng các thực phẩm khô đã bị mốc, đặc biệt là ngũ cốc, hạt có dầu có chứa độc tố vi nấm rất nguy hiểm. Không dùng thực phẩm còn nghi ngờ, chưa biết rõ nguồn gốc.
- Không nên mua trữ quá nhiều trong những ngày Tết để tránh tình trạng thực phẩm để lâu sẽ bị ôi thiu nếu bảo quản không đúng cách.
- Nên nấu với số lượng vừa phải để không hâm đi, hâm lại nhiều lần sẽ giảm chất lượng và không bảo đảm hoàn toàn yêu cầu về vệ sinh.
- Sử dụng nước sạch, dụng cụ sạch để chế biến, nấu nướng, lưu trữ, bảo quản thức ăn. Chú ý vệ sinh cá nhân (cắt ngắn móng tay, rửa tay sạch bằng xà phòng và nước sạch trước khi ăn, chế biến, sau khi đi vệ sinh...).
- Không nên ăn quá nhiều thức ăn, nhất là những loại thức ăn có dầu mỡ vì các thực phẩm này dễ tích tụ năng lượng dư thừa gây tăng cân và béo phì. Những người có bệnh nào đó cần được cán bộ y tế tư vấn về chế độ ăn uống thích hợp. Kết hợp ăn uống hợp lý với vận động, tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên, ngay cả trong những ngày Tết.
- Không nên uống rượu quá nhiều trong những ngày Tết để vừa bảo đảm sức khỏe, vừa bảo đảm về an toàn giao thông. Chú ý trong việc chọn loại rượu để sử dụng (rượu đã đăng ký và được chứng nhận chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm).
- Nên rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi nấu nướng. Đôi tay bẩn chính là “thủ phạm” đầu tiên khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm vì nó chứa rất nhiều vi khuẩn. Do đó, bạn nên vệ sinh cho đôi tay của mình sạch sẽ bằng xà phòng và rửa lại thật sạch trước khi bạn rửa rau quả, khi chế biến hoặc trước khi ăn.
- Thớt cũng là nguyên nhân được biết đến với thủ phạm gây ngộ độc thực phẩm. Do đó khi dao, thớt đã thái đồ sống tuyệt đối không dùng thái đồ chín cho dù đã được bạn rửa sạch.
Đó là một số những lưu ý cần thiết về vệ sinh an toàn thực phẩm cho gia đình bạn. Để có một mùa xuân đong đầy hạnh phúc, mạnh khỏe và không còn lo lắng trong chuyện ăn uống vào những ngày Tết nguyên đán chúng ta hãy chấp hành nghiêm chỉnh những quy tắc về vệ sinh an toàn thực phẩm, hãy là người tiêu dùng thông thái trong việc chọn mua và sử dụng thực phẩm an toàn./.